giới thiệu

Xoắn khuẩn giang mai là gì? Gây bệnh như thế nào?

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Bệnh giang mai là bệnh xã hội cực nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh HIV, do xoắn khuẩn giang mai có tên Treponema pallidum gây ra những vị trí quan hệ không được bảo vệ như: tại dương vật, âm đạo, đường miệng, hậu môn, sử dụng kim tiêm, vật dụng cá nhân chung, phụ nữ mang thai nhiễm bệnh cũng lây lan cho thai nhi. Xoắn khuẩn giang mai là gì? Gây bệnh như thế nào? bạn hãy theo dõi nội dung bên dưới.

Xoắn khuẩn giang mai là gì?

 Xoắn khuẩn giang mai là loại vi khuẩn tìm ra năm 1905, có hình dạng giống lò xo, bao gồm 6 – 14 vòng, có đường kính ngang khoảng > 0,5µ và chiều dài dao động từ 6 - 15µ. Nó chỉ hoạt động mạnh bên trong cơ thể, chứ ra bên ngoài thì sức đề kháng yếu và trong khoảng thời gian ngắn chúng sẽ chết.

Hình ảnh minh họa xoắn khuẩn giang mai  gây bệnh

 Thông thường, người ta chia xoắn khuẩn này di động làm ba loại sau:

  Xoắn khuẩn di chuyển theo kiểu xoáy đinh ốc.

  Xoắn khuẩn di động kiểu lắc lư như quả lắc đồng hồ.

  Xoắn khuẩn di động lượn sóng.

Xoắn khuẩn giang mai gây bệnh như thế nào?

 Sau khi người bệnh bị nhiễm giang mai, các xoắn khuẩn này sẽ xâm nhập bên trong cơ thể và ủ bệnh trong khoảng thời gian dài từ 10 – 90 ngày sau mới có những dấu hiệu xuất hiện ra bên ngoài. Một số người không có biểu hiện gì hoặc có dấu hiệu nhưng sau đó tự biến mất. Bệnh giang mai biểu hiện rất lâu, thường có triệu chứng không giống nhau ở mỗi giai đoạn. Theo các nhà nghiên cứu, xoắn khuẩn giang mai gây bệnh được chia làm ba giai đoạn sau:

Những triệu chứng cơ bản do xoắn khuẩn giang mai gây ra cho người bệnh

 Giai đoạn 1

  Xuất hiện những vết loét trên da có hình tròn hoặc hình bầu dục tại những nơi tiếp xúc như: âm đạo, dương vật, xung quanh họng, miệng,…

  Những vết loét có màu đỏ, không đau và không có mủ.

  Có triệu chứng nổi hạch ở hai bên vùng bẹn.

  Sau khoảng 6 – 8 tuần những vết loét này sẽ tự biến mất.

  Bệnh giang mai không phải tự hết mà chuyển biển nghiêm trọng hơn.

  Lúc này các xoắn khuẩn xâm nhập vào đường máu tiếp tục gây bệnh.

 Giai đoạn 2

  Xuất hiện những nốt trên da có màu hồng, đối xứng nhau.

  Chúng thường mọc tập trung nhiều ở ngực, bụng,…

  Do tác động của người bệnh hoặc tự nhiên sau chúng sẽ biến mất.

  Người bệnh sẽ có những triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, mất ngủ, nổi hạch và sau sẽ tự khỏi và phát triển sâu hơn.

 Giai đoạn 3

  Ở giai đoạn này các xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vô các cơ quan phủ tạng, tim, gan, phổi,…thậm chí lên đến hệ thần kinh, não bộ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm và đe dọa tính mạng người bệnh.

Cách điều trị bệnh giang mai hiệu quả

 Bệnh giang mai nếu phát hiện sớm thì việc điều trị hiệu quả, còn kéo dài thời gian sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hệ thần kinh, tỷ lệ nhiễm HIV/ AIDS, quan trọng hơn lây nhiễm cho con khi phụ nữ mang thai. Do đó, cần phải điều trị bệnh sớm và đến tại Phòng Khám Đa Khoa Âu Á luôn là nơi giúp người bệnh giang mai sớm thoát khỏi bệnh, bằng các phương pháp truyền thống và hiện đại, cụ thể.

Các bác sĩ Âu Á tiến hành làm xét nghiệm bệnh giang mai

  Chữa trị bệnh giang mai bằng thuốc kháng sinh

  Đối bệnh giang mai mới hình thành, người bệnh sẽ dùng thuốc đặc trị bằng cách tiêm tĩnh mạch vào trong cơ thể.

  Đối bệnh giang mai ở giai đoạn mãn tính, sẽ sử dụng tiêm thuốc kháng cao mạnh hơn, giúp tiêu diệt các xoắn khuẩn giang mai.

  Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai thì việc điều trị bệnh giang mai bằng thuốc đặc trị khác, để tránh biến chứng đến thai nhi.

  Chữa bệnh giang mai bằng cân bằng miễn dịch

  Đây là phương pháp mới nhất của các nước tiên tiến vừa an toàn và không để lại biến chứng, giúp diệt trừ tận gốc các xoắn khuẩn nhanh chóng và ngăn chặn bệnh không tái phát.

Phòng khám điều trị dứt điểm bệnh giang mai bằng liệu pháp cân bằng hệ miễn dịch 

  Để chữa trị sớm hồi phục, người bệnh nên kiêng quan hệ tình dục, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế sử dụng các chất kích thích, phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai,…Bạn tuân thủ uống thuốc và làm theo hướng dẫn của bác sĩ, chắc chắn sẽ nhanh chóng hết bệnh giang mai.

 Bài viết đã cung cấp thông tin xoắn khuẩn giang mai. Nếu càng gì cần biết thêm hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Âu Á hoặc liên hệ với các chuyên gia tư vấn miễn phí bằng cách nhấp vào khung chat bên dưới.

  

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin