giới thiệu

Các phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất

Đánh Giá:(5/5) 1 Lượt

 Để sớm phát hiện bệnh giang mai cũng như có phác đồ điều trị thích hợp thì việc tiến hành xét nghiệm là vô cùng cần thiết.

 Hầu hết người bệnh khi muốn làm xét nghiệm giang mai đều băn khoăn không biết nên xét nghiệm bằng phương pháp nào tốt.

 Vì vậy, trong nội dung bài chia sẻ hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc các phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất hiện nay.

Bệnh giang mai và các giai đoạn phát triển của bệnh

 Giang mai được đánh giá là căn bệnh xã hội nguy hiểm thứ 2 trên thế giới chỉ sau HIV/AIDS do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra chủ yếu qua đường quan hệ tình dục không an toàn.

 Đây là căn bệnh có diễn biến phức tạp có thời gian ủ bệnh khá lâu với nhiều giai đoạn phát triển phức tạp khiến người bệnh khó có thể phát hiện ra.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất

Các giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

 Sau khoảng 10 – 90 ngày ủ bệnh, bệnh giang mai sẽ phát triển chủ yếu theo 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ bắt đầu thấy những vết loét hình tròn hoặc bầu dục, có bờ cứng nhưng không gây đau xuất hiện tại cơ quan sinh dục như quy đầu, bao quy đầu, môi lớn, môi nhỏ, âm đạo,… Những vết loét này không gây ra bất cứ cảm giác ngứa, không có mủ và sẽ tự biến mất sau 6 – 8 tuần mà không cần điều trị nên người bệnh dễ chủ quan bỏ qua giai đoạn này.

  Giai đoạn 2: Sau khi những triệu chứng của giai đoạn đầu biến mất 2 – 4 tuần, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn 2 và những dấu hiệu điển hình nhất là nổi ban đào tại nhiều vị trí trên cơ thể như ngực, tay, chân,… Khi ấn tay vào, các nốt ban đào này sẽ biến mất, sau giai đoạn này, bệnh cũng sẽ tiến triển nghiêm trọng hơn, xoắn khuẩn bắt đầu tấn công vào máu và hệ thống thần kinh.

  Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh giang mai, xoắn khuẩn bắt đầu gây ra những biến chứng như rối loạn thị giác gây mù lòa, động kinh, các bệnh tim mạch, bại liệt, thậm chí là đột quỵ gây tử vong. Trên cơ thể xuất hiện nhiều gôm giang mai gây lở loét, hoại tử da.

 Bệnh giang mai nếu chỉ quan sát bằng mắt thường và không có kinh nghiệm sẽ rất khó phát hiện kịp thời và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tới người bệnh.

 Vì vậy, hãy đến ngay cơ chuyên khoa tiến hành xét nghiệm để sớm có cách điều trị trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất

 Hiện nay, để tiến hành xét nghiệm bệnh giang mai có rất nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, để có kết quả xét nghiệm bệnh chính xác nhất thì người bệnh có thể lựa chọn một trong các phương pháp sau:

  Soi kính hiển vi trường tối: Thường được áp dụng khi bệnh đang ở giai đoạn đầu, xoắn khuẩn giang mai chưa xâm nhập vào trong máu. Bác sĩ sẽ lấy trực tiếp bệnh phẩm tại các vết loét trên cơ thể người bệnh để tiến hành soi dưới kính hiển vi trường tối để phát hiện sự tồn tại của xoắn khuẩn gây bệnh có trên có thể người bệnh hay không.

  Phương pháp phản ứng sàng lọc RPR: Phản ứng sàng lọc RPR là phương pháp xét nghiệm dựa trên cơ chế phát hiện kháng thể mà cơ thể sản xuất ra để chống lại sự tấn công của vi khuẩn tồn tại trong cơ thể người bệnh. Phương pháp này giúp sàng lọc nguy cơ mắc bệnh giang mai một cách nhanh chóng và chính xác.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai chính xác nhất

Phản ứng sàng lọc RPR phát hiện kháng thể chống lại xoắn khuẩn trong cơ thể người bệnh

  Phương pháp xét nghiệm kiểm tra kháng thể (FTA – ABS): Là phương pháp được thực hiện trên mẫu máu hoặc dịch não tủy để tìm kháng thể chống lại xoắn khuẩn gây bệnh. Đây cũng là phương pháp dùng để phân biệt bệnh giang mai với các bệnh nhiễm trùng tương tự khác.

  Phương pháp xét nghiệm giang mai bằng TPPA: Phương pháp xét nghiệm giang mai này được thực hiện chủ yếu trên tủy sống. Bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc thử có chứa hạt gelatin với huyết thanh của người bệnh, nếu các hạt gelatin tụ lại thành những khối huyết thanh thì người bệnh bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

 Những phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai vừa kể trên sẽ cho ra kết quả chính xác nhất khi người bệnh tiến hành tại các cơ chuyên khoa lượng uy tín, chất lượng.

 Vậy nếu vẫn chưa thể tìm cho mình địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai nhanh chóng và chính xác nhất tại TPHCM, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin