giới thiệu

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

Đánh Giá:(5/5) 2 Lượt

 Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không? Bệnh giang mai có lây qua nước bọt không? Những câu hỏi về con đường lây nhiễm bệnh giang mai khiến nhiều người đau đầu.

 Nhân đây, các chuyên gia bệnh xã hội sẽ phân tích về cơ chế lây lan bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ. Mời các bạn tham khảo bài viết sau để nhận biết chính xác.

Bệnh giang mai lây qua những con đường nào?

 Giang mai là bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn nhạt màu Treponema pallidum gây ra. Sự truyền nhiễm bệnh giang mai xảy ra chủ yếu qua 4 con đường sau:

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

  4 con đường lây truyền bệnh giang mai ở nam giới và phụ nữ

 Đường tình dục:

 Hoạt động tình dục gây ra các vết xước niêm mạc chính là cửa ngõ cho xoắn khuẩn giang mai lây lan từ người sang người.

 Tỷ lệ lây nhiễm giang mai qua đường tình dục là 90% trên tổng số ca bệnh, bao gồm cả quan hệ đường miệng, âm đạo và hậu môn.

 Đường máu:

 Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào máu để gây bệnh toàn thân. Do đó, nếu bị truyền máu bệnh, tiếp xúc qua vết thương hở, dùng chung dụng cụ y tế nhiễm khuẩn sẽ bị lây.

 Bệnh giang mai lây từ mẹ sang con:

 Bệnh giang mai ở phụ nữ có thai truyền nhiễm cho thai nhi trong tháng 4 – 6 của thai kỳ qua cuống rốn, dịch ối; lây khi sinh thường; lây khi bệnh nhân chăm sóc trẻ sau sinh.

 Đường tiếp xúc:

 Mặc dù có tỷ lệ lây nhiễm không cao, nhưng bệnh giang mai vẫn có nguy cơ lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da nhiễm bệnh hoặc đồ dung cá nhân chữa bệnh phẩm.

 Bạn cần được tư vấn về nguyên nhân gây bệnh giang mai và cách chữa trị? Hãy nhấn vào khung chat bên dưới để trao đổi bảo mật với bác sĩ tư vấn ngay.

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

 Nhiều người cho rằng ăn uống chung với người bị bệnh giang mai có thể lây nhiễm, dẫn tới giang mai ở miệng họng. Tuy nhiên, để đánh giá chính xác về vấn đề này, chúng ta cần biết:

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

  Ăn uống chung có lây bệnh giang mai không?

  Tác nhân gây bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai dạng lo xo với 6 – 14 vòng xoắn liên tiếp. Xoắn khuẩn giang mai có sức đề kháng yếu, thường chết sau vài giờ bị tác khỏi cơ thể.

  Nguồn truyền nhiễm bệnh giang mai: Xoắn khuẩn giang mai trú ngụ trong thương tổn của bệnh như săng giang mai giai đoạn 1, hạch, mảng sẩn, mảng niêm mạc, dịch tiết, máu,...

  Hình thức lây giang mai đường miệng: Giang mai lây qua đường miệng qua hôn, quan hệ tình dục, dùng chung bàn chải đánh răng, khăn,… Dễ lây hơn khi miệng có vết thương hở.

  Theo các chuyên gia, xoắn khuẩn giang mai không có trong nước bọt nên xác suất lây nhiễm giang mai khi ăn uống dùng, dùng chung chén, đũa, muỗng rất thấp.

Phải làm sao khi nghi ngờ mắc bệnh giang mai?

 Nếu như có những tiếp xúc không an toàn với người bị bệnh giang mai, lo lắng bản thân bị lây nhiễm, tốt nhất chúng ta nên có cách xử lý như sau:

Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

  Khám và xét nghiệm giang mai chính xác tại Phòng khám Âu Á

  Tầm soát bệnh giang mai: Cách xác định tình trạng mắc bệnh giang mai đáng tin cậy nhất là thực hiện khám chuyên khoa và làm xét nghiệm bệnh giang mai.

  Tiếp nhận điều trị tích cực: Nếu kết quả chẩn đoán là mắc bệnh giang mai, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị tương ứng với giai đoạn bệnh.

  Điều trị cùng bạn tình: Bên cạnh yêu cầu kiêng quan hệ khi chữa giang mai, bệnh nhân được khuyến cáo điều trị cùng bạn tình để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.

  Có biện pháp phòng chống giang mai: Bệnh nhân nên tham vấn ý kiến bác sĩ để tìm hiểu về bệnh giang mai và biết cách chống lây nhiễm bệnh giang mai đúng đắn.

  Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây có thể giúp các bạn tìm được lời giải đáp cho thắc mắc: Bệnh giang mai có lây qua đường ăn uống không?

 Nếu còn điều gì băn khoăn, mời bạn liên hệ Trung tâm tư vấn bệnh xã hội online miễn phí Phòng khám đa khoa Âu Á bằng cách nhấn vào khung chat bên dưới.

Xem nhanh chuyên khoa

Phòng khám trực thuộc quản lý của Sở Y Tế TPHCM

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

ĐỂ TRÁNH LÃNG PHÍ TIỀN ĐIỆN THOẠI

Nhập số điện thoại của bạn
chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn cho bạn

Hotline tư vấn: 02838 77 99 66

Đăng ký lịch khám

Lấy mã số khám tại đây

CAM KẾT BẢO MẬT THÔNG Tin